Bài phát biểu của cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC)

“Đêm nay chúng ta tề tựu nơi đây, trước tiền đình quốc hội, nơi đại diện cho tự do dân chủ, để thắp ngọn nến tự do đồng hành với người dân VN.
Kính thư qúy vị – Chưa bao giờ chúng ta cảm thấy quê hương VN lâm nguy cảnh diệt vong hay đổ máu như lúc này.
Từ ngày cái gọi là giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước cho đến bây giờ, và ngay cả những thập niên trước đó, chúng ta đã thấy rành rành bằng chứng bán nước dâng đất cho tàu cộng của đảng CSVN.
Từ việc đổi cổng Nam Quan thành Mục Nam Quan, ký công hàm bán nước công nhận chủ quyền của TC tại Hoàng Sa Trường Sa, và suốt hơn 20 năm qua kể từ thâp niên 1990 đảng CSVN đã giành biết bao quyền lợi cho TC như trúng thầu những dự án lớn xây cất cầu, đường, phi trường. Các nhà máy mỏ, mỏ quặng bauxite, thuỷ điện, cơ xưởng sản xuất và nông trại mọc lên như nấm. Các đặc khu riêng cho TC cũng xuất hiện đầy dẫy trên quê hương VN.
Khắp nơi trên VN đầy những bằng chứng tài sản tài nguyên dân tộc dưới sự điều khiển của TC, dân TC, làng TC.
Thảm hoạ cá chết, người chết, môi trường chết, đất nước chết trong những ngày qua là hậu quả của những hành đông bán nước hại dân trong nhiều thập niên qua của đảng CSNV. Trước thảm cảnh này, chúng không những câm nín, bưng bít tin tức, mà còn đàn áp đánh đập những người dân lên tiếng yêu cầu câu trả lời.
Phải chăng thảm hoạ mất nước chỉ là vấn đề thời gian?
Không thể như thế được kinh thưa đồng bào. Là người VN thì cho dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới chúng ta cũng không thể quên tổ tiên, quê hương, quên giọt máu cùng bào thai của chúng ta.
Đảng CSVN không thể dập tắt tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc của chúng ta cho dù chúng ta ở bất cứ nơi nào trên thế giới, dù chúng ta đã xa quê hương hơn 40 năm qua.
Vì thế, CĐNV chúng ta nhất định phải đoàn kết trước lâm nguy mất nước, trước sự đau thương của đồng bào chúng ta. Hãy dùng sức mạnh và sự thành công của CĐ người Việt hải ngoại để vận động thế giới hỗ trợ cho sự an nguy, hỗ trợ việc đứng lên đòi hỏi minh bạch, đòi hỏi tự do dân chủ của đồng bào tại quê nhà.
Kính thưa tất cả đồng bào trong nước, CĐ người Việt hải ngoại và Úc Châu thắp lên ngọn nến này và sẽ tiếp tục mạnh mẽ hỗ trợ toàn thể đồng bào trong nước, cho đến khi VN có được tự do dân chủ thật sư.”